Khoa Tài chính - Ngân hàng

[Research Contribution] Làm thế nào để Thành phố Thông minh thực sự đáng sống?

Nhiều thành phố trên thế giới đang đầu tư hàng tỷ đô la để trở nên “thông minh” hơn với camera AI, học máy, dữ liệu lớn và hệ thống cảm biến dày đặc. Tuy nhiên, theo các bảng xếp hạng quốc tế, những thành phố đáng sống nhất thế giới lại thường không phải là những nơi có mật độ công nghệ cao nhất. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng cho Việt Nam: Làm thế nào để các giải pháp thành phố thông minh thực sự góp phần xây dựng đô thị đáng sống, gắn bó hơn với nhu cầu thực tế của người dân? Từ góc nhìn của TS. Phan Hoàng Điệp – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH), bài viết mang đến những phân tích và gợi mở về vấn đề này.

UEH và UBND tỉnh Đồng Tháp ký kết hợp tác giai đoạn 2026 - 2030: Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 26/6/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) và UBND tỉnh Đồng Tháp chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030, đánh đấu bước phát triển mới trong mối quan hệ đồng hành giữa nhà trường và địa phương, nhằm phát huy thế mạnh về đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp trong giai đoạn mới.

[UEH 50] Bế mạc và Trao giải Hội thi “THE STEM & DRONE UEH - VINH LONG 2026” tại UEH Mekong

Chiều ngày 25/6/2026, tại UEH Mekong, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Long tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Hội thi “THE STEM & DRONE UEH - VINH LONG 2026”. Sau một ngày tranh tài sôi nổi, chương trình đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, ghi nhận tinh thần sáng tạo, khả năng ứng dụng công nghệ và sự tự tin của học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

[Research Contribution] Sử dụng AI có trách nhiệm: Đừng chạy theo mô hình, hãy xây dựng quy trình

Sự phát triển nhanh chóng của ChatGPT, Gemini, Claude hay Grok đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và ra quyết định. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng không nằm ở việc lựa chọn mô hình AI nào mạnh hơn, mà là cách con người sử dụng công nghệ này trong thực tiễn. TS. Phan Hoàng Điệp – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) đã phân tích những giới hạn và rủi ro phổ biến của AI, đồng thời gợi mở các nguyên tắc giúp cá nhân và tổ chức khai thác công nghệ này một cách hiệu quả và có trách nhiệm.